Trung Tâm Sản Xuất Sạch Hơn CPart

Văn phòng Hà Nội:

Phòng 105, Khu liên cơ Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn,

6 Nguyễn Công Trứ,  quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT:  (024) 6680.3377

DĐ:  094.595.9177 

Trung tâm Tư vấn:

Phòng Vi sinh Nông nghiệp,

Trung tâm Nông nghiệp Hữu cơ,

Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Địa chỉ: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội

ĐT:  (024) 6253.8737

Connect With Us:

Facebook Twitter Google+

Tạo ra pin quang năng rẻ và hiệu quả từ sợi nano

Tạo ra pin quang năng rẻ và hiệu quả từ sợi nano

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Lund (Thụy Điển) cho biết việc sử dụng các sợi nano để sản xuất ra những tấm pin năng lượng Mặt trời chi phí thấp và hiệu quả hơn là điều hoàn toàn có thể.

Các chuyên gia về công nghệ quang năng thường kết hợp các loại vật liệu bán dẫn khác nhau để tạo ra loại pin khai thác hiệu quả nguồn năng lượng dồi dào từ Mặt trời. Tuy nhiên, công nghệ này rất đắt đỏ nên khó ứng dụng trong cuộc sống.

Kỹ thuật mới của Đại học Lund dựa vào các sợi nano được tạo thành từ chất bán dẫn indium phốt pho và hoạt động giống như một ăng-ten có thể hấp thu ánh sáng Mặt trời và sản xuất điện. Theo đó, các sợi nano được sắp xếp trên các khuôn có diện tích 1 mm2 mà mỗi khuôn như vậy chứa đến 4 triệu sợi nano. Do kích cỡ siêu nhỏ, các sợi nano có thể được kết hợp với các vật liệu tương tự nhau dễ hơn so với các vật liệu chế tạo pin quang năng thông thường (chẳng hạn như silicon), và vì vậy cũng đạt hiệu quả cao hơn mà giá thành lại thấp.

Giáo sư vật lý Knut Deppert và cộng sự khẳng định hiệu quả hấp thu năng lượng công nghệ này hiện đạt 13,8%, cao hơn mức 10% của các tấm pin hiện hành. Họ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và tin tưởng sẽ nâng cao hơn nữa hiệu suất của loại pin quang năng làm từ sợi nano này. Nghiên cứu thuộc dự án AMON-RA do Liên minh châu Âu tài trợ đã được công bố trên tạp chí Khoa học số mới nhất.

NGUYÊN DŨNG (Theo Sciencedaily)

在这个快速发展变化的时代丰胸产品,人们对所有事情都渐渐失去了耐心丰胸食物,急于求成,对瘦身美容是这样,对丰胸美体更是这样丰胸方法。产后丰胸有用吗丰胸效果