Pseudomonas thuộc lớp Gammaproteobacteria là chi nổi tiếng về khả năng sử dụng nhiều chất hữu cơ khác nhau gồm cacbon và năng lượng, ví dụ như keo dính ở lớp nút chai, cặn xà phòng, thậm chí là chất tẩy uế. Pseudomonas là vi khuẩn Gram âm (-) hiếu khí, hóa dưỡng hữu cơ và hóa tự dưỡng vô cơ tùy tiện. Vi khuẩn thường gặp trong đất, nước và gây bệnh cho người, động vật. Vi khuẩn có ở nhiều môi trường khác nhau, trong bệnh viện thường gây bệnh nhiễm trùng bệnh viện, đồng thời là tác nhân gây bệnh cơ hội.
Pseudomonas aeruginosa thường nhiễm vào vết thương hở, tạo mủ màu xanh, do tiết ra sắc tố xanh. Từ vết thương có thể vào máu, gây viêm phủ tạng… Rất khó điều trị vì chúng kháng lại nhiều loại kháng sinh.
Vai trò
Pseudomonas được dùng như vi khuẩn đối kháng (cũng như Bacillus, Burkholderia) được phân lập từ đất, rễ cây, có khả năng kiểm soát hiệu quả đối với nấm Pythium, Rhizoctonia solani và Fusarium oxysporum… gây bệnh thối rễ, thối thân ở cây ngũ cốc (lúa, ngô, khoai tây), cây rau (lạc, đậu đỗ, cà chua, cải bắp, xà lách), cây ăn quả và cây công nghiệp (bông), vì chúng tổng hợp một số chất ngoại bào với khả năng ức chế sự nẩy mầm và phát triển của nấm bệnh.